บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ. ) จำกัด 45 ปี แห่ง ความภาคภูมิใจ ในบริการ
คุณอยู่ที่หน้า หน้าแรก  สาระความรู้ พลังงาน ต้นทุนของชีวิต   
  เริ่มต้นที่นี่
 บริการท่องเที่ยว ออนไลน์
 ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย
 สาระความรู้
 สมัครสมาชิก
 ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
 ประวัติบริษัท
 ติดต่อเรา
 
 
พลังงาน ต้นทุน ของชีวิต


พลังงาน จะหมด จริงหรือ คงเป็นคำถามที่เราๆหลายคนสงสัย นะคะ เหตุก็เพราะโลกนั้น มีจำนวนประชากร เพิ่มขึ้น อย่างรวดเร็ว และ ต่อเนื่อง ดังนั้น ความต้องการในการใช้พลังงานจึง มีมากขึ้นตามลำดับ ไปด้วย หลายๆคงจำได้เมื่อ ก่อนเราใช้น้ำมันราคาไม่สูงมากนัก แต่ปัจจุบัน เราต้องใช้น้ำมันในราคาสูงขึ้น เมื่อน้ำมันราคาสูง ขึ้น เีราก็หันมาใ้ช้ก๊าซ
กันแทน ทั้ง ก๊าซ ที่เรียกว่า แอลพีจี และ เอ็นจีวี ซึ่ง ต่างก็ได้จากธรรมชาติ เช่นเดียวกัน และ ก็การนำมาใช้่ก็ต้อง สูบขึ้นมาจากพื้นดิน ซึ่ง ฉันเชื่อแน่นอนคะ ว่า เหตุที่ทำให้ โลก มีแผ่นดินไหวสม่ำเสมอ อย่างทุกวันนี้ ก็คงมีส่วนมาจาก การขุดเจาะ เอาพลังงานต่างๆ มาใช้ ไม่มากก็น้อย แล้ว แก๊ส จะหมดไป หรือไม่ น่าสงสัยไหมค่ะ

ก๊าซ แอลพีจีนั้น เป็นผลพวงมาจาก การปิโตรเลียม การกลั่นน้ำมัน ( by product ) ส่วนก๊าซ เอ็นจีวี เป็น ก๊าซ ที่เกิด ตามธรรมชาติ ซึ่ง ก็ หมายความ สักวัน พลังงานเหล่านี้ก็จะหมด ไป เช่นเดียวกัน
ดังนั้น จะเห็นได้ว่า พลัง งานคืิอ ต้นทุนของทุกๆ คน บนโลกนี้ กล่าวคือ เราต้อง บริโภค พลังงานทุกคน ในชีวิตประจำวัน ดังนั้น หากพลังงาน ราคาสูงขึ้น ต้นทุน ชีวิต ของเราก็จะสูงขึ้นด้วยนะคะ แต่ถ้ายิ่งแย่กว่านั้น คือ พลังงานหมดไป เราคงลำบากมากเลยคะ
อันที่จริงนั้น โลกใบนี้มีพลังงานให้มนุษย์ ใช้ตั้งแต่ก่อน ที่เราจะรู้่จักการกลั่น น้ำมัน มาเติมรถแล้ว และก็ได้ถูกพัฒนามาอย่าง ต่อเนื่อง แต่เมื่อเรา มีน้ำมัน มีไฟฟ้า เราก็เลือกที่จะใช้ พลังงาน ซึ่งได้มาอย่างสะดวก สบาย กว่า โดย อาจไม่คิดถึง อนาคต ที่จะเกิดขึ้น พลัง งานที่มีอยู่ มากมายนั้น ก็ อย่างเช่น ลม น้ำ และ แสงอาทิตย์ ไงคะ

ทีนี้เรามาดูกันว่า เราจะสามารถ นำพลังงานเหล่านี้มาทำอะไรไำด้บ้าง เริ่มจากลม เราคงเคยเห็น กังหัน ลมนะคะ เมื่อก่อน เวลาเดินทางแุถบ จังหวัด สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เราจะผ่านนาเกลือ ซึ่ีง เขาจะใช้กังหันลมเหล่านี้ วิดน้ำเข้านา น่าสนใจมั้ยคะ ไม่้ต้องเติมน้ำมันด้วย แต่ที่ดีกว่านั้น คือ ปัจจุบัน มีการนำกังหัน ลมเหล่า นี้ มาปั่นไฟ ซึ่ง ก็ ใช้ได้ ผลดี ในต่างประเทศ อย่าง เยอรมันนี เสปน และ สหรัฐอเมริกา นั้น มีการใช้พลังงานจากการปั่นด้วยกังหันลม อย่างแพร่หลาย และ มีต้นทุนต่ำกว่า การผลิตไฟมากมายนัก บางแห่ง จะเรียกกัีนว่า วินฟาร์ม (wind farm ) เนื่องจากมีกังหันลมหลายๆัตัว ตั้ง เรียงกัน นับว่าเป็นการยืมเอาพลัง ธรรมชาติ มาใช้ให้เกิดประโยชน์ ที่สำคัญคือไม่มีมลพิษเลย แม้แต่น้อย

หรือว่าจะเป็นพลังงาน จากน้ำ ซึ่งทุกวันนี้ เราก็ ใช้น้ำปั่นไฟ จะเห็นได้จากเขื่อนต่าง ในประเทศเรา ใช้น้ำปั่นไฟ โดยการ ปล่อย ให้ น้ำไหลลงจากเขื่อนผ่าน ไดนาโม เพื่อใ้ห้ เกิด พลังงานไฟฟ้า นอกจากนั้น ปัจจุบัน น้ำยัง สามารถ ใช้กับรถยนต์ได้อีก หากมีการดัดแปลง สักหน่อย เนื่องจากหากเราแยกก๊าชออกจากน้ำ นั้น ก็ จะ ได้ก๊าซ หลายตัว แต่ที่สำคัญ คือ ไฮโดรเจน ซึ่ง มีคุณสมบัติในการติดไฟ ดังนั้น การนำไฮโดรเจนมาใช้ก็ สามารถ ลดการใช้น้ำมันในรถยนต์ได้เช่นกัน ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงโปรด เกล้าให้มีการศึกษา เรื่องนี้ ในสวนจิตรลดา มานานแล้ว ตอนนี้เอง ก็ มีค่ายรถ ชื่อดัง ใน เยอรมันนี สามารถทำรถยนต์ พลังไฮโดรเจน ได้ สำเร็จ แล้วด้วย ลิมบอกไปคะ ไฮโดรเจน เมื่อเผาไหม้แล้ว ก็ จะกลายเป็นน้ำ เหมือนเดิมด้วยนะคะ ไร้มลพิษ แถมยังหาได้ ทั่วไป ลองคิดดูสิคะ ต่อไป เราอาจต้องสัมปทาน ภูเขาน้ำแข็ง มาทำเชื่อเพลิงกัน คงแปลก ดีเหมือนกัน

สุดท้ายที่จะกล่าวถึง คือ พลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่ง คงไม่ใช่เรื่องใหม่ สักเท่าไหร่ หลายๆ ท่านคงได้ยินกันบ่อย เกี่ยวกับ เรื่อง โซล่าเซลล์ ซึ่ง สามารถ นำพลังแสงอาทิตย์ มาเปลี่ยน เป็นพลังงาน ด้วย แร่ ซิลิก้า ที่อยู่ภายในเซลล์ นั่นเอง แต่ต้นทุน ยังค่อนข้างสูงไปสักนิด อย่างไรก็ตาม พลังงานแสงอาทิตย์ ก็ ยัง สามารถให้ความร้อนได้อีกด้วย เช่นการรวมแสง ซึ่ง เราอาจ ลดการหุงต้มน้ำ ด้วยการ นำ กระจก รับ แสงสะท้อน มารวมแสง เพื่อการหุงต้ม ( เหมือน เราเอาแว่นขยาย มาเผากระดาษ นะคะ ) แต่อย่าพึ่งดูถูกนะคะ ว่าวิธีจะไม่ได้ผล การรวมแสงของแสงอาทิตย์ ผ่านกระจกสะท้อน เคยมีคนทำได้อุณหภูมิ เกิน1,000 กันทีเีดียว แน่นอนคะ การหุงต้มอาหาร กลายเป็นเรื่อง เล็กๆไปเลย ทีนี้ ไม่แน่นะคะ เครื่องจักรไปน้ำ อาจกลับมามรชีวิตชีวา อีกครั้ง อย่างเช่นรถไฟไำงคะ เราอาจมีรถไฟไอน้ำตอนกลางวัน แล้วเก็บพลังแสงอาทิตย์ ไว้วิ่งในตอนกลางคืน

ที่กล่าวมาทั้งหมด ก็ อย่าพึ่งหาว่าฉันมีความคิดเพ้อฝันนะคะ เพราะครั้งหนึ่ง เราก็เคยเชื่อว่าโลกนี้แบน ครั้ง หนึ่ง เราก็เชื่อว่ามนุษย์ ไม่สามารถขึ้นไปโบยบิน บนอากาศ ได้ ใช่ไหมคะ เราคงต้อง สนใจในพลังานกันมากขึ้น ก่อนที่พลังงานจะหมดไป เพื่ออนาคตของลูกหลานเรา นะคะ สวัสดีคะ

บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ.) จำกัด  ใบอนุญาตเลขที่ 11/623
Education Tour Centre (S.T.S.) Company Limited  T.A.T. License 11/623
221/1-2 Moo. 5 Srinakarin Rd. ,Somrong Nua ,Muang , Samutprakarn 10270 Thailand
Tel. (+662) 758 5035 - 8  Fax.
(+662) 758 6296