บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ. ) จำกัด 48 ปี แห่ง ความภาคภูมิใจ ในบริการ
คุณอยู่ที่หน้า หน้าแรก  ประวัติบริษัท  
  เริ่มต้นที่นี่
 บริการท่องเที่ยว ออนไลน์
 ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย
 สาระความรู้
 สมัครสมาชิก
 ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
 ประวัติบริษัท
 ติดต่อเรา
 
  ทัวร์ในประเทศ
  ทัวร์ต่างประเทศ
  แพคเก็จทัวร์
  ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท
  ตั๋วเครื่องบิน
  ล่องเรือสำราญ ดินเนอร์
  รถเช่า
  ตั๋ว บัตรเข้าชมการแสดง
  ภัตตาคาร ร้านอาหาร ขันโตก
  สนามกอล์ฟ
  กรุ๊ปเหมา สัมมนา ทัศนศึกษา
 
 
 


ตามรอยความมุ่งมั่นเพื่อสร้างสรรค์คุณภาพ
จารึกไว้ในความทรงจำ
ริเริ่ม สร้างสรรค์ จากสำนึกและใจรัก
ศึกษาอดีต เพื่อกำหนดอนาคต
รางวัลแห่งความภาคภูมิใจ
Hall of frames

 


บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา (ศ.ท.ศ.) จำกัด หรือชื่อย่อว่า “ศ.ท.ศ.” ใบประกอบธุรกิจนำเที่ยวเลขที่ 11/623 เป็นบริษัทนำเที่ยวที่มีจิตสำนึก ด้วยความมุ่งมั่นในการบริการ เลือกสรรสิ่งที่ดีให้นักท่องเที่ยว ยืนหยัดในคุณภาพ ซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ศ.ท.ศ. จึงอยู่คู่ธุรกิจการท่องเที่ยวจวบจนปัจจุบัน ได้ 48 ปี มีนักท่องเที่ยวที่ให้ความเชื่อถือและเป็นสมาชิก ศ.ท.ศ. หลายหมื่นท่าน เริ่มตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย จนถึงรุ่นลูกหลานก็ยังคงใช้บริการ ศ.ท.ศ. แม้กระทั่ง ศ.ท.ศ. เองขณะนี้เป็นรุ่นที่สามแล้ว ที่เข้ามาบริหารงานโดยเจริญรอยตามความมุ่งมั่นสร้างสรรค์เพื่อคุณภาพ

ที่มาของชื่อ “ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา” เมื่อแรกเริ่มก่อตั้ง บรรดาคณาจารย์รวมตัวกันท่องเที่ยว เพื่อเป็นการทัศนศึกษา จึงเกิดเป็นบริษัทท่องเที่ยวขึ้นมาเพื่อสามารถรองรับประชาชนทั่วไปที่มีใจรักการท่องเที่ยว ท่านอาจารย์สิงห์โต ปุกหุต (อดีตผู้อำนวยการท้องฟ้าจำลอง) ในขณะนั้นท่านได้ตั้งชื่อให้ว่า “ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา” “EDUCATION TOUR CENTRE” ด้วยเหตุผลที่ว่า การท่องเที่ยวให้ความเพลิดเพลิน สนุกสนาน สันทนาการ พักผ่อน สังคมที่กว้างขึ้น และเป็นการเรียนรู้โลกกว้าง เข้าใจถึงวัฒนธรรม อารยธรรม มนุษยชาติ และนั่นคือศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวได้ซึมซับจากการท่องเที่ยวทั้งโดยตรง และโดยอ้อม


ท่านอาจารย์สิงห์โต ปุกหุต ผู้ร่วมก่อตั้ง บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา (ศ.ท.ศ.) จำกัด (ขวาสุด)

สำนักงานแห่งแรกของ ศ.ท.ศ. อยู่บนถนนตรีเพชร ตรงข้ามโรงเรียนสวนกุหลาบ วิทยาลัย ต่อมาย้ายสำนักมาอยู่ที่ถนนนครชัยศรี ศรีย่าน ปัจจุบัน ศ.ท.ศ. มีสำนักงานถาวรที่ถนนศรีนครินทร์ ใกล้สี่แยกเทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ


นับจากปี พ.ศ.2505 ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา เป็นทัวร์แรกๆ ในยุคบุกเบิกวงการท่องเที่ยว ที่เกิดมาในเวลาใกล้เคียงกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในสมัยนั้นถนนหนทางยังไม่สะดวก บ้างก็เป็นทางดิน บ้างก็เป็นลูกรัง ร้านอาหาร ที่พัก ก็ยังไม่มีอย่างปัจจุบัน พาหนะที่ใช้เป็นรถบัสพัดลม บางเส้นทางต้องต่อรถสองแถวท้องถิ่น หรือเกวียนชาวบ้าน เรื่องอาหารการกินสำรับกับข้าวเราเตรียมไปพร้อม หม้อ จาน ชาม เตา กระทะ เราหุง ต้ม ผัด ทอด กันสดๆ คนละไม้คนละมือสนุกสนาน กระชับสัมพันธ์ยิ่งแน้นแฟ้น บนทางผ่านบางแห่งที่เราจอดพัก ชาวบ้านเข้ามาพบปะพูดคุยช่วยเหลือเจือจุนให้บรรยากาศอบอุ่นยิ่งขึ้น ในแต่ละจุดหมายปลายทาง เราจะประสานงานไปยังหน่วยงานราชการท้องถิ่น เมื่อไปถึงแต่ละจุดหมายคณะของเราจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นประทับใจ ซึ่งมีทั้งผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน และหน่วยงานต่างๆ ฯลฯ นับเป็นการบุกเบิกเส้นทางท่องเที่ยวที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม บนความภาคภูมิใจของคณะนักท่องเที่ยวที่จารึกไว้ในความทรงจำ

เมื่อการท่องเที่ยวเข้าไปถึง ที่พัก ร้านอาหาร ค่อยๆเกิด รถโดยสารท้องถิ่น เรือประมง เกษตรกร ฯลฯ เริ่มมีอาชีพใหม่เพื่อรองรับการท่องเที่ยวเป็นอาชีพเสริม และนั่นคือความเติบโตของท้องถิ่นที่ก้าวไปพร้อมกับการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยว และเส้นทางคมนาคมจากภาครัฐ ตามกระแสปริมาณที่เพิ่มขึ้นของนักท่องเที่ยว

การท่องเที่ยวในยุคแรกของเมืองไทย หลายสิ่งที่ ศ.ท.ศ. ได้ริเริ่มให้วงการท่องเที่ยวนอกเหนือจากการสำรวจเส้นทางส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวแล้ว สิ่งที่ ศ.ท.ศ. ทำให้เกิดสีสันและเป็นองค์ประกอบในแหล่งท่องเที่ยว พอจะบอกกล่าวโดยสังเขป อาทิ แพอาบน้ำในแม่น้ำแควน้อยหน้าน้ำตกไทรโยคใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำตกที่ทิ้งตัวลงมาจากหน้าผาได้อย่างสะดวกสบาย แพล่องแม่น้ำปิง จากเขื่อนภูมิพลถึงดอยเต่า ทั้งเที่ยวขึ้นและเที่ยวล่อง ชมทัศนียภาพอันงดงามเหนือทะเลสาบแม่ปิง เกิดกระแสท่องเที่ยวลำน้ำปิงจากอดีตถึงปัจจุบัน ยิ่งไปกว่านั้น ศ.ท.ศ. ได้ตั้งชื่อเกาะแห่งหนึ่งในลำน้ำนี้ว่า “เกาะวาเลนไทน์” เพื่อเป็นที่ระลึก ศ.ท.ศ. มาบุกเบิก และพานักท่องเที่ยวมาครั้งแรก ณ เกาะนี้ ในวันวาเลนไทน์ บนเส้นทางเที่ยวดอยสูง ศ.ท.ศ. ได้สร้างอาคารเอนกประสงค์มอบให้หน่วยงานป่าไม้ ที่ห้วยน้ำดัง ปัจจุบันทราบว่าทางหน่วยงานได้ดัดแปลงอาคารดังกล่าวเป็นเรือนอาหารบรรยากาศริมผา ในยุคต่อมา ศ.ท.ศ. ได้นำรถบ้านเคลื่อนที่ (บริษัทในเครือนำเข้าจากสหรัฐอเมริกา) มาใช้ในวงการท่องเที่ยว จนเป็นที่ติดปากนักท่องเที่ยวในคำสโลแกนที่ว่า “รถสำราญ บ้านเคลื่อนที่” โดยนำไปใช้ในพื้นที่ธรรมชาติ ด้วยระบบการจัดการที่ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม สถานที่บางแห่ง เช่น ละลุ หนึ่งใน Unseen Thailand ที่มีพื้นที่กว้างขวางกว่าสองพันไร่ ศ.ท.ศ. ได้นำนักท่องเที่ยวชุดแรกเข้าไปเยือน และแนะนำชาวบ้านให้นำรถอีแต๊กมารองรับนักท่องเที่ยวในการพาชมละลุ เป็นอีกอาชีพเสริมของเกษตรกร หลายสิ่งที่ ศ.ท.ศ. เริ่ม หลายอย่างที่ ศ.ท.ศ. ทำ เกิดจากสำนึกและใจรัก ความเป็นตัวตนของ ศ.ท.ศ. (ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา) จึงมีที่มาที่ไป ที่ยืนหยัดอยู่จนทุกวันนี้ได้อย่างสง่าผ่าเผย

ย้อนมองอดีต มีคำกล่าวว่า “ศึกษาอดีต เพื่อกำหนดอนาคต” เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม การสั่งสมผลงาน การเพิ่มพูนประสบการณ์ การบริหารองค์กร การพัฒนาธุรกิจ จากอดีตถึงปัจจุบัน ส่งผ่านรุ่นสู่รุ่นดังสายป่านที่ถักทอทอดยาวเกือบกึ่งศตวรรษ ประสบการณ์ของผู้บริหารรุ่นเก่าผสานการพัฒนาเทคโนโลยีของผู้บริหารรุ่นใหม่ ยิ่งสืบทอดผลงานให้ยาวไกลออกไป ด้วยจิตสำนึกซื่อสัตย์ต่ออาชีพ และเป็นแบบอย่างที่ดีในธุรกิจเดียวกันรางวัลเกียรติยศ ธุรกิจดีเด่นแห่งปี 2534
BUSINESS AWARD 1991
ประเภทธุรกิจท่องเที่ยว จากหนังสือพิมพ์ข่าวธุรกิจ


รางวัลเหรียญทอง อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมดีเด่น
ประจำปี 2534

ชมรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเพื่อสังคมไทย

 
บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ.) จำกัด  ใบอนุญาตเลขที่ 11/623
Education Tour Centre (S.T.S.) Company Limited  T.A.T. License 11/623
221/1-2 Moo. 5 Srinakarin Rd. ,Somrong Nua ,Muang , Samutprakarn 10270 Thailand
Tel. (+662) 758 5035 - 7  Fax. (+662) 758 5039