บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ. ) จำกัด 47 ปี แห่ง ความภาคภูมิใจ ในบริการ
คุณอยู่ที่หน้า หน้าแรก  ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย  งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี  
  เริ่มต้นที่นี่
 บริการท่องเที่ยว ออนไลน์
 ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย
 สาระความรู้
 สมัครสมาชิก
 ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
 ประวัติบริษัท
 ติดต่อเรา
 
  ความรู้เพิ่มเติม
  + ข้อมูลจังหวัด
  รายการนำเที่ยว ที่เกี่ยวข้อง
  บริการอื่นที่เกี่ยวข้อง
  +  
  ที่พัก ในบริเวณนี้
   
  +
โรงแรม รีสอร์ท จังหวัดอุบลฯ
  พยากรณ์อากาศ
  รูปสวยๆ
 
 
 เรื่อง: พิราบน้อย   
งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี


สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน พบกันอีกแล้วนะครับในช่วงเวลาแห่งความชุ่มฉ่ำ ฤดูฝนก็มาถึงแล้ว ท่านผู้รักการเดินทางทั้งหลายวางแผนไปเที่ยวไหนกันบ้างครับ ช่วงนี้จะลงใต้เที่ยวทะเลก็เริ่มมีมรสุมแล้ว จะขึ้นเหนือขับรถฝ่าสายฝนหนทางก็ไม่ค่อยจะสะดวกนัก ในโอกาสนี้ผมจึงอยากแนะนำรายการท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกรายการหนึ่ง ที่จะจัดขั้นในช่วงเดือนกรกฎาคม กลางฤดูฝนนี้เองครับ งานที่่ว่านี้คือ "งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี" หรือ Ubon Ratchathani Candle Festival งานนี้เป็นอีกงานประเพณีหนึ่ง ที่แสดงออกถึงการยึดมั่นสืบสานงานบุญทางพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัดของชาวเมืองอุบลฯ แล้วยังเป็นงานที่แสดงออกถึงวิวัฒนาการด้านศิลปะของสกุลช่างเมืองอุบลฯ ซึ่งผู้เข้าชมงานจะได้ชมขบวนแห่เทียนพรรษา ซึ่งต้นเทียนที่ได้รับการตกแต่งอย่างสมบูรณ์ สวยงาม ประกอบด้วยขบวนการแสดง การละเล่น การฟ้อนรำ การบรรเลงดนตรี ที่น่าประทับใจ งานประเพณีแห่เทียนอุบลราชธานีนี้ จะมีการจัดขึ้นตั้งแต่ วันที่ 1-31 กรกฎาคม 2551 เรียกว่าตลอดเดือนกรกฎาคมก็จะมีกิจกรรมต่างๆ หมุนเวียนกันไป โดยรายละเอียดของงานมีดังนี้ครับ

กำหนดและสถานที่จัดงาน
จัดขึ้นในช่วงวันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา ประมาณเดือนกรกฎาคมของทุกปี กิจกรรมหลักๆ จะจัดขึ้นบริเวณทุ่งศรีเมือง ส่วนกิจกรรมพิเศษอื่นๆจะจัดขึ้นตามสถานที่ต่างๆ ภายในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี

ข้อแนะนำในการเยี่ยมเยียน
งานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี นอกจากจะเป็นงานที่แสดงออกถึงการยึดมั่นสืบสานงานบุญทางพระพุทธศาสนาอย่างเคร่งครัดของชาวเมืองอุบลฯ
แล้วยังเป็นงานที่แสดงออกถึงวิวัฒนาการด้านศิลปะของสกุลช่างเมืองอุบลฯอีกด้วย ทั้งนี้เนื่องจากบรรดาช่างศิลป์เมืองอุบลฯ ที่มีอยู่มากมายหลากหลายแขนงและผลิตงานด้านศิลปะอย่างต่อเนื่องตลาดมา ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะร่วมสมัย งานหัตถกรรมพื้นบ้าน และงานก่อสร้างตกแต่งโบสถ์วิหารต่างๆ จะใช้โอกาสในช่วงเทศกาลนี้กลับมาทดสอบ ทดลอง และประลองฝีมือเชิงช่าง ผ่านต้นเทียนพรรษา ดังนั้นผู้ที่มาร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานีจึงสามารถชื่นชมและศึกษากิจกรรมของงานทั้งในด้านการสืบสานจารีตประเพณีพื้นเมือง และในด้านศิลปะการตกแต่งเทียน กิจกรรมภายในงานที่สำคัญๆ ได้แก่

เยือนชุมชน ชมวิถีวัฒนธรรมในการตกแต่งต้นเทียน
การไปเยี่ยมเยียนชุมชนหรืคุ้มวัดต่างๆ ในช่วงที่กำลังเตรียมการตกแต่งต้นเทียน คือในช่วงประมาณ 15 วัน ก่อนวันแห่นั้นนอกจากผู้มาเยือนจะได้ศึกษากรรมวิธีและขั้นตอนการตกแต่งเทียนอันเป็นภูมิปัญญาของท้องถิ่นแล้ว ยังจะได้สัมผัสบรรยากาศการร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชนในการทำกิจกรรมทางพุทธศาสนา ซึ่งถือเป็นวิถีวัฒนธรรมพื้นบ้านที่สำคัญของชาวอุบลราชธานี

การเวียนเทียนวันอาสาฬหบูชาที่วัดงามในเมืองอุบลฯ
การเวียนเทียนเนื่องในวันอาสาฬหบูชา จะจัดขึ้นในช่วงค่ำ ตามวัดต่างๆ โดยทั่วไป กิจกรรมนี้นอกจากจะเป็นกิจกรรมที่สำคัญของพุทธศาสนิกชนแล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีของผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่จะได้ชื่นชมเอกลักษณ์ทางสถาปัตยกรรมพื้นเมือง อันงดงามตามวัดต่างๆ ในอีกมิติหนึ่ง

การตั้งแสดงต้นเทียนรอบทุ่งศรีเมือง การแสดงงานศิลปะตกแต่งเทียนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย
ในช่วงค่ำของวันอาสาฬหบูชา จะเป็นเวลาที่ต้นเทียนพรรษาจากคุ้มวัดต่างๆ กว่า 30 ต้น จะถูกเคลื่อนย้ายมาตั้งไว้ ณ บริเวณถนนรอบๆ ทุ่งศรีเมือง เพื่อเตรียมการเข้าร่วมขบวนแห่ในเช้าวันรุ่งขึ้น ในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ต้นเทียนได้รับการตกแต่งอย่างสมบูรณ์ ประกอบกับสถานที่ตั้งจะถูกจัดเตรียมไว้อย่างดี เช่น การเตรียมแสงไฟไว้สาดส่องต้นเทียน ตลอดจนการประดับประดาบริเวณงานอย่างเป็นระเบียบ ดังนั้น ในช่วงเวลาดังกล่าวจึงเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุด ในการชื่นชมศิลปะการตกแต่งต้นเทียนอย่างละเอียดลออ โดยไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา และอาจกล่าวได้ว่ากิจกรรมในช่วงนี้เป็นการแสดงศิลปะตกแต่งเทียนที่งดงามและสมบูรณ์ที่สุดของประเทศไทย

กิจกรรมขบวนแห่เทียนพรรษา
จะจัดขึ้นในวันรุ่งขึ้น คือวันเข้าพรรษา ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. เป็นต้นไป โดยจะเคลื่อนขบวนไปตามถนนที่ผ่านหน้าศาลากลางจังหวัด คือถนนอุปราชและถนนชยางกูร เป็นระยะทางประมาณ 1.5 กิโลเมตร จึงสลายขบวน รูปแบบของการจัดขบวนประกอบด้วยขบวนเทียนหลวงพระราชทาน ขบวนต้นเทียนของคุ้มวัดต่างๆ ซึ่งแต่ละขบวนจะประกอบด้วยขบวนการแสดง การละเล่น การฟ้อนรำ การบรรเลงดนตรี ในรูปแบบของศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง

กิจกรรมอื่นๆ
นอกจากกิจกรรมดังกล่าวข้างต้นแล้ว คณะกรรมการจัดงานยังได้จัดกิจกรรมพิเศษต่างๆ อีกมากมาย เช่น การแสดงทางศิลปวัฒนธรรมพื้นเมือง การจัดงานพาแลง และการประกวดเทพธิดาเทียนพรรษา เป็นต้น

กำหนดการและรายละเอียดกิจกรรม
งานประเพณีแห่เทียนอุบลราชธานี ประจำปี 2551
และงานแสดงประติมากรรมเทียนนานาชาติ ครั้งที่ 3

1-31 กรกฎาคม 2551 ณ บริเวณทุ่งศรีเมือง และสนามพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอุบลราชธาีนี จ.อุบลราชธานี
1-15 กรกฎาคม 2551
งานแสดงประติมากรรมเทียนนานาชาติ ครั้งที่ 3 (International Wax Sculpture)
ชมการรังสรรค์งานศิลปะร่วมสมัยบนแท่งเทียนแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก โดยประติมากรที่มืชื่อเสียงจาก 9 ประเทศท ณ บริเวณสนามพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอุบลราชธาีนี ทั้งนี้งานประติมากรรมทั้งหมดจะแสดงจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2551
มหกรรมศิลปกรรมอุบลราชธานี
ชมนิทรรศการและการสาธิตงานศิลปกรรม หัตถกรรมสกุลช่างเมืองอุบลฯ ของศิลปินชาวเมืองอุบลฯ หลากหลายรูปแบบ ณบริเวณสนามพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอุบลราชธาีนี
1-17 กรกฎาคม 2551
เยือนชุมชนประดิษฐ์ต้นเทียน ชมรากฐานภูมิปัญญาของช่างเทียนเมืองอุบลฯ
ต้นเทียนเมืองอุบลฯ อันงดงามโดยแต่ละต้นใช้เวลาดำเนินการไม่น้อยกว่า 2 เดือน อาศัยความร่วมมือของผู้คนในชุมชนจำนวนมาก กรรมวิธีและเคล็ดลับของแต่ละสกุลช่าง ในการเตรียมการแต่ละขั้นตอนและบรรยากาศของวิถีชุมชนที่ร่วมแรงร่วมใจกันทำงานนั้น นับเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่ง และตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2551 จนถึง 17 กรกฎาคม 2551 ชุมชนประดิษฐ์ต้นเทียนรอบเืมืองอุบลฯ 9 ชุมชน พร้อมแล้วที่จะต้อนรับผู้เยี่ยมเยียนที่สนใจชื่นชมศึกษาเอกลักษณ์ ภูมิปัญญา เทียนเมืองอุบลฯ อย่างลึกซึ้ง ซึ่งประกอบด้วย
ชุมชนวันทุ่งศรีเมือง
ชุมชนวัดมณีวนาราม (วัดป่าน้อย)
ชุมชนวัดมณีวนาราม (วัดป่าใหญ่)
ชุมชนวัดบูรพา
ชุมชนวัดศรีประดู่
ชุมชนวัดพระธาตุหนองบัว
ชุมชนวัดหนองปลาปาก
โรงเรียนวารินชำราบ
บ้านคำปุน
5 กรกฎาคม 2551
พิธีเปิดเทศกาลเทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2551 และงานแสดงประติมากรรมเทียนนานาชาติ ครั้งที่ 3
เปิดงานอย่างเป็นทางการ ชมการแสดงขบวนแห่ประดับแสงสี ชุด "ราตรีตำนานเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ"
17 กรกฎาคม 2551
ตระการตา เทียนพรรษารอบทุ่งศรีเมือง

ในช่วงค่ำของวันอาสาฬหบูชา ซึ่งตรงกับวันที่ 17 กรกฎาคม จะเป็นช่วงเวลาที่ต้นเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ทุกต้นเสร็จสมบูรณ์ และเคลื่อนขบวนออกจากชุมชนมาประดับไว้รอบทุ่งศรีเมือง เพื่อเตรียมการเข้าร่วมขบวนแห่ในเช้าวันรุ่งขึ้น ซึ่งช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ผู้มาเยือนจะได้ชื่นชมความงดงามของเทียนพรรษาเมืองอุบลฯ ที่มีความสมบูรณ์สูงสุดทุกๆ ต้นอย่างใกล้ชิด

18 กรกฎาคม 2551
พิธีเปิดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ประจำปี 2551 และชมขบวนแห่เทียนพรรษา อันอลังการ
ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. เป็นต้นไปจะเ็ป็นช่วงเวลาสำคัญสูงสุดของงานประเพณีแห่เทียนพรรษาอุบลราชธานี ขบวนแห่เทียนพรรษษทุกต้น ทุกคุ้มวัด จะประกอบขบวนด้วย การละเล่น ดนตรี และฟ้อนรำแบบฉบับเมืองอุบลฯ แล้วเคลื่อนขบวนให้ผู้มาเยือนได้ชื่นชมตามถนนอุปราช ตั้งแต่หน้าวัดศรีอุบลรัตนารามเป็นต้นไป
กิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอาทิ เช่น
พิธีอัญเชิญเทียนหลวงพระราชทาน
กิจกรรมหลอมเทียนหลอมใจ
การแสดงประกอบแสงเสียง
กิจกรรม "พาข้าวแลง"
กิจกรรมปฏิบัติธรรม
กิจกรรมสาธิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชุมชน
เยือนบ้านคำปุน
หมายเหตุ : กิจกรรมต่างๆ อาจมีการเปลี่ยนแปลง กรุณาสอบถามก่อนเข้าชมงาน
 
บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ.) จำกัด  ใบอนุญาตเลขที่ 11/623
Education Tour Centre (S.T.S.) Company Limited  T.A.T. License 11/623
221/1-2 Moo. 5 Srinakarin Rd. ,Somrong Nua ,Muang , Samutprakarn 10270 Thailand
Tel. (+662) 758 5035 - 8  Fax.
(+662) 758 6296