บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ. ) จำกัด 45 ปี แห่ง ความภาคภูมิใจ ในบริการ
คุณอยู่ที่หน้า หน้าแรก  ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย  บ้านอีต่อง เหมือง ปิล๊อค  
  เริ่มต้นที่นี่
 บริการท่องเที่ยว ออนไลน์
 ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย
 สาระความรู้
 สมัครสมาชิก
 ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
 ประวัติบริษัท
 ติดต่อเรา
 
   เมนู พิเศษ

  ความรู้เพิ่มเติม 
  + ข้อมูลจังหวัด
  + เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย
  รายการนำเที่ยว ที่เกี่ยวข้อง
  ที่พัก ในบริเวณนี้
  พยากรณ์อากาศ
  รูปสวยๆ

 
 
บ้านอีต่อง เหมืองปิลีอค


 

   บ้านอีต่อง - เหมืองปิล๊อค

   หากพูดถึงชายแดน ไทย - พม่า ของจังหวัด กาญจนบุรี แล้ว หลายๆท่านคงนึกถึง ชายแดน ด่านเจดีย์ สามองค์ ซึ่งอยู่ที่ อำเภอ    สังขละบุรี คงเพราะ มีชื่อเสียงที่โ่ด่งดัง จนขึ้นชื่อว่า หากเที่ยว เมืองกาญจนบุรี แล้วนอกจากไปสะพาน ข้ามแม่น้ำแคว แล้ว    ก็คงต้องหาโอกาศไปเที่ยว ด่านเจดีย์สามองค์ ด้วยถึงจะเรียกว่า ครบเครื่อง แต่คราวนี้ผม จะขอแนะนำด่าน ชายแดน ไทย - พม่า    อีกแห่งหนึ่ง ซึ่ง บางท่านอาจยังไม่รู้จัก ด่านนี้เป็นด่านเงียบๆ เล็กๆ ที่มี่ธงชาติ ไทย - พม่า ตั้งอยู่ เคียงข้าง กันอย่างเป็นมิตร .....

    

สะพานเก่าๆตามข้างทาง ความเงียบสงบของหมู่บ้าน สถานีท่อก๊าซ ไทย-พม่าพบเห็นได้ที่นี่

ผมเดินทาง จากกรุงเทพ สู่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ใช้เส้นทางเข้าสู่เหมือง " ปิล๊อค " มุ่งหน้าสู่บ้าน "อีต่อง"หมู่บ้านชายแดน   ไทยที่เคยรุ่งเรืองจากการค้าแร่ ในอดีต ปัจจุบัน เป็นเพียงหมู่บ้านเล็กๆ เงียบสงบ ในอดีต การค้าแร่ จากเหมือง ปิล๊อค นั้นรุ่งเรือง   มากโดยจะขนส่งแร่ผ่านชายแดนเข้าสู่ประเทศพม่า ซึ่งทางเมืองของพม่า คือ เมือง" กัมบ๊อค "ฝั่งนู้น เมื่อเหมือง ปิดลง   บ้านอีต่องจึงเป็นเพียงหมู่บ้านชายแดนของไทยธรรมดาๆ ที่นี่ มีเสน่ห์ ก็ตรงที่ความเงียบสงบนี่แหละครับ อากาศก็ค่อนข้างหนาวเย็น   สิ่งที่น่าสนใจเห็นจะเป็น บริเวณชายแดน ซึ่งเป็นจุดที่เหมาะกับการถ่ายรูป ที่ผมพูดอย่างนี้ หลายท่านอาจสงสัยว่า   ที่นี่ต่างจากชายแดนอื่นตรงไหน ต่างครับ ชายแดน ที่นี่ อยู่กันด้วยมิตรภาพครับ เพียงแค่เนินลูกเล็กๆ ที่กั้นอาณาเขต   ของประเทศทั้งสองเอาไว้ และมีเพียงธงชาติ ที่ปักเอาไว้คู่กันเท่านั้น ดูผิวเผินเหมือนเราตกลงการแบ่งเขตกันด้วย วาจาเลยครับ   แต่ทางพม่าเค้าไม่อนุญาติ ให้เราถ่ายรูป ทางด้านประเทศของเขา เราทำได้เพียงเก็บความทรงจำเท่านั้น แต่   ทางฝั่งไทยตามสบายเลยครับ จะถ่ายสักกี่รูปก็ได้

ผมเดินเข้าไปอีกนิด ก็จะพบกับ ช่องเขาซึ่งเจาะเอาไว้เพื่อ ทำการขนส่งสินค้าให้กัน ซึ่งวันนั้นสินค้าที่ผมพบเห็น ก็จะเป็น พวก กล้วยไม้ครับ ลองหันกลับเข้ามาในตัวหมู่บ้าน จะพบกับสถานีท่อส่ง ก๊าซ ของ ป.ต.ท. ตั้งอยู่ด้วย มองเห็นตัวหมู่บ้าน อยู่ ไม่ใกล้ ไม่ไกล   ก็นับว่าเป็นสถานที่ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งครับ ถ้าท่านมีเวลาก็คงต้องลองเข้า ไปเดินเล่นในตัว หมู่บ้าน ดูนะครับ ไปลองใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายดูซักหน่อย หรือ จะไปเที่ยวต่อที่ อุทยานแห่งชาติ ทองผาภูมิ ก็ยิ่งดีครับ
   ดูรายละเอียดได้ ใน สคู๊ป เนินกูดดอย อช.ทองผาภูมิ ครับ....

  
ช่องเขาซึ่งถูกเจาะให้เป็นจุดผ่านแดน และ เส้นทางลงสู่เมือง "กัมบ๊อค" ประเทศพม่า

เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย
บ้านอีต่องเป็นหมู่บ้านชาวเขา ที่ตั้งอยู่กับชายแดนไทยพม่า อีต่องในภาษาพม่า หมายถึง ภูเขาเทวดา บนเส้นทางสู่บ้านอีต่อง จะต้องผ่านอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ซึ่ง มีที่เที่ยวน่าสนใจคือ เนินกูดดอย

 
บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ.) จำกัด  ใบอนุญาตเลขที่ 11/623
Education Tour Centre (S.T.S.) Company Limited  T.A.T. License 11/623
221/1-2 Moo. 5 Srinakarin Rd. ,Somrong Nua ,Muang , Samutprakarn 10270 Thailand
Tel. (+662) 758 5035 - 8  Fax.
(+662) 758 6296