บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ. ) จำกัด 45 ปี แห่ง ความภาคภูมิใจ ในบริการ
คุณอยู่ที่หน้า หน้าแรก  ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย ชมทะเลหมอก เขาแผงม้า  
  เริ่มต้นที่นี่
 บริการท่องเที่ยว ออนไลน์
 ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย
 สาระความรู้
 สมัครสมาชิก
 ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
 ประวัติบริษัท
 ติดต่อเรา
 
   เมนู พิเศษ

  ความรู้เพิ่มเติม
  + ข้อมูลจังหวัด
  + เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย
  รายการนำเที่ยว ที่เกี่ยวข้อง
  ที่พัก ในบริเวณนี้
  พยากรณ์อากาศ
  รูปสวยๆ

 
 
ชมทะเลหมอก เขาแผงม้ามองไปเบื้องล่างหมอกลงหนาจัด สวยงามมากครับ

สวัสดีครับ วันนี้นายเกริกเกียรติ จะพาทุกท่าน ำไปชมทะเลหอก อีกแห่ง ที่สวยงาม และน่าสนใจ ไม่แพ้ทะเลหมอกชื่อดัง ที่อื่น อย่าง พะเนินทุ่ง หรือ ห้วยน้ำดัง แถมยังอยู่ใกล้เมืองอีกด้วย ทะเลหมอกที่ว่านี้คือ เขาแผงม้า ครับ

หลายๆ ท่านอาจเคยได้ยินชื่อเสียงของเขาแผงม้า ในเรื่อง ของกระทิง ซึ่ง วันนี้เราไม่ได้ไปดูกระทิงครับ แต่เราไป ชมทะเลหมอกกัน ก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งน่าสนใจของที่นี่ เพราะ เมื่อเราเดินทาง ขึ้นไปบนเขาแผงม้าแล้ว เขาจะมีจุดชมวิว เป็นหอคอย สูงประมาณ 3 ชั้น ซึ่งจะทำให้เราเห็นทิวทัศน์ ได้โดยรอบเลยครับ


รูปปั้นกระทิง คอยต้อนรับ นักท่องเที่ยวบอกให้รู้ว่าถึง เขาแผงม้าแล้ว

ผมออกเดินทางจากรีสอร์ทในบริเวณ ใกล้ๆ เขาแผงม้าแต่เช้า เพื่อที่จะมาชม ทะเลหมอกให้ทัน ช่วงนี้เป็นหน้าฝน คงได้เห็น หมอกกว่าปกติ ครับ ทางขึ้นเขาแผงม้าบางช่วง นั้น ชำรุดกว่าเดิม แต่บางช่วง ยังดี หรือดีกว่าเดิมก็มี คงเป็นเพราะ แรงกัดเซาะ จากน้ำฝนนั่นเอง ตามทางดินไปเรื่อยๆ ผมก็มาถึง ด้านบน ของที่ทำการ ว่าแล้วก็จอดรถ แล้ว รีบขึ้นไป ชม ทะเลหมอก ในทันที


นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกับป้าย บรรยาย บนหอชมวิว

เมื่อเดินขึ้นมาถึงด้านบนหอชมวิวแล้ว รู้สึกได้เลยว่า อากาศนั้น เย็นสบายจริงๆ บนหอชมวิวนั้น มีนักท่องเที่ยวอยู่บ้าง ที่มาชมทะเลหมอกเช่นเดียวกับผม มองไปรอบๆ วันนี้ หมอกลงหนาดีจริง ๆ เพราะ ธรรมดา ด้านล่างนั้น เป็นเขาหัวโล้นทั้ง หมด แต่ด้วยสายหมอก ที่พาดผ่าน ทำให้ ภูเขาซึ่งไม่มีแม้ ไม้ใหญ่ ก็ดูสวยงามขึ้นมาได้ ว่างๆมาชมวิวกันนะครับ สวัสดีครับ

 


เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
ที่ตั้ง ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา มีเนื้อที่ประมาณ 11,300 ไร่
อยู่ระหว่าง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กับ อุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวคือ ทิศตะวันออกเฉียงเหนือเป็นที่ตั้งของอุทยานฯเขาใหญ่ ส่วนทางด้านทิศตะวันออกเป็นที่ตั้งของอุทยานฯทับลาน

เขาแผงม้า ในอดีตเคยเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นป่าผืนเดียวกับ ป่าดงพญาไฟ ปัจจุบันเขาแผงม้ากลับกลายเป็นภูเขาหัวโล้น เพราะบริเวณแทบจะไม่มีต้นไม้ใหญ่หลงเหลือแล้ว เพราะในช่วงฤดูแล้งเกิดไฟไหม้ป่าทำให้มีพื้นที่โล่งเตียนเป็นบริเวณกว้าง ปัจจุบันจึงเห็นเหลือแต่หญ้าคาปกคลุมอยู่ ชาวบ้านแถบนี้จึงมักเรียกที่นี่ว่า “ป่าภูเขาไฟ” แต่ก็ได้ความสวยงามอีกแบบหนึ่ง

 
         
บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ.) จำกัด  ใบอนุญาตเลขที่ 11/623
Education Tour Centre (S.T.S.) Company Limited  T.A.T. License 11/623
221/1-2 Moo. 5 Srinakarin Rd. ,Somrong Nua ,Muang , Samutprakarn 10270 Thailand
Tel. (+662) 758 5035 - 8  Fax.
(+662) 758 6296