บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ. ) จำกัด 45 ปี แห่ง ความภาคภูมิใจ ในบริการ
คุณอยู่ที่หน้า หน้าแรก  ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย  เที่ยวพระปฐมเจดีย์ ยามค่ำคืน   
  เริ่มต้นที่นี่
 บริการท่องเที่ยว ออนไลน์
 ข้อมูลท่องเที่ยวทั่วไทย
 สาระความรู้
 สมัครสมาชิก
 ข่าวท่องเที่ยว ประชาสัมพันธ์
 ประวัติบริษัท
 ติดต่อเรา
 
   เมนู พิเศษ

  ความรู้เพิ่มเติม 
  + ข้อมูลจังหวัด
  + เกร็ดเล็ก เกร็ดน้อย
  รายการนำเที่ยว ที่เกี่ยวข้อง
  ที่พัก ในบริเวณนี้
  พยากรณ์อากาศ
  รูปสวยๆ

 
 
เที่ยวพระปฐมเจดีย์ ยามค่ำคืนมองผ่านซุ้มประตู องค์พระปฐมเจดีย์ช่างสวยงามเสียจริง

ในวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่เที่ยวใกล้ๆเมืองมักเป็นสถานที่แรกๆ ที่ผมนึกถึง เพราะเดินทางได้สะดวก และ ไม่ไกลจากบ้าน หรือ ภูมิลำเนาที่อาศัยอยู่ จึงสะดวก ในการท่องเที่ยววันหยุดนี้ก็เช่นกัน ผมยังคงวางแผนออกตระเวนเที่ยว ตามเดิมครับ และแล้ว ก็มานึกขึ้นได้ว่า มีที่เที่ยวใกล้เมือง ที่น่าสนใจและมีอาหารมากมายขายด้วย จึงไม่รีรอ ที่จะไปเที่ยวเลยครับ

จุดประสงค์หลักของการเที่ยววันนี้นั้น คงจะเป็นการมาถ่ายภาพ พระปฐมเจดีย์ในยามค่ำคืน และ มาชิมอาหารในตลาด ที่มีชื่อ นั่นคือตลาดหน้า องค์พระปฐมเจดีย์ นั่นเอง ผมมาถึง นครปฐม ในเวลาใกล้ค่ำแล้ว ก็เลยรีบเข้าไปถ่ายภาพ เสียก่อน เพราะ ว่าพระปฐมเจดีย์นั้น จะปิดเวลา 2 ทุ่ม ก็เลยเดินชมรอบๆ ในเวลานั้น ช่างเงียบสงัดเหลือเกิน แต่ถ้าจะถามผมว่ากลัว หรือไม่ ก็คงตอบว่า กลัวเหมือนกันครับ เพราะบรรยากาศวังเวง แต่ก็เพลิดเพลิน กับการถ่ายภาพ และ ชม รายละเอียดต่างๆ ของที่นี่ จนลืมความกลัวต่างๆไปเลย


ความงามของบานประตู ลง รักปิดทอง ในยามค่ำคืน สวยงามกว่าเวลาใดๆ

ผมเดินชมรอบๆ ระเบียงคด ที่ซึ่ง ประดิษฐานพระพุทธรูปปาง แปลกๆ เอาไว้มากมาย พร้อมมีคำบรรยาย ย่อๆให้เราได้เข้าใจ ถึง ที่มาที่ไปของ พระพุทธรูปปางต่างๆ นอกจากนั้น ประตูทางเข้าของ ลานประทักษิณภายใน ยังลงรักปิดทอง สวยงาม และ มีความละเอียดมากอีกด้วย เมื่อเดินจนเริ่มได้เวลาอันเหมาะสม ผมก็ เริ่มเดินกลับ ระหว่างทางยังได้ชม ภาพ ปูนปั้น รูป เทพ ต่างๆ ซึ่ง อยู่รอบๆชั้นล่าง หากสังเกตดีๆ แล้ว เทพเหล่านี้ ช่าง จะพยายามปั้นให้มีความแตกต่างกัน ทุกๆองค์ อีกด้วย


งานปูนปั้น ที่สวยงาม และ วิจิตรบรรจง

เมื่อเพลิดเพลินกับการ เที่ยวชม ได้สักพัก ก็มีพี่ๆ ยาม มาบอกว่า จะปิดประตูแล้ว พลางให้เหลือบดูนาฬิกา ของตัวเอง 2 ทุ่มแล้วครับ เวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน ว่าแล้วจึงรีบ เดิน ออกมาก่อนที่จะได้นอนวัด หลังจาก อิ่มตา อิ่มใจ กับการเที่ยวชม แล้ว ผม ก็ต้องหาอะไร ให้อิ่มท้องบ้าง เพียงเดินมาหน้า องค์ พระ ก็เจอตลาดกลางคืน ที่มีอาหารมากมาย รอ ให้เรา ไปลิ้มลอง เรียกได้ว่าเลือกไม่ถูกเลยครับ เพราะ มีทั้ง ราดหน้า ผัดไทย อาหารทะเล อาหารตามสั่ง หมูสะเตีะ ข้าวมันไก่ ฯลฯ ให้เล่าคงไม่หมด นอกจากนั้น ยังมีของหวานชื่อดัง อย่าง ไอศกรีม ลอยฟ้า อีกด้วย วันนี้ผมจึง อิ่มเป็นพิเศษ ครับ แหม ก็ ชิมไปซะหลายอย่าง ถ้าไม่อิ่ม ก็คงแปลกครับ ท่านใตที่มีเวลาอย่าลืมแวะมาเยี่ยมเยียน องค์พระ ในยามค่ำคืนบ้างนะครับ รับรองว่าได้ความรู้สึกในอีกแบบแน่นอน สวัสดีครับ


ตลาดหน้าองค์พระ สีสัน และรสชาติ ที่หลากหลาย

 

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย
พระปฐมเจดีย์ นับเป็น พระอารามหลวง และเป็นวัด ประจำของ สมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 อีกด้วย

ของฝากของกิน
ของกิน มีให้เลือกมากมายในราคายุติธรรม และ ปริมาณค่อนข้างเหมะสม นอกจากนั้น ไอศกรีมลอยฟ้า นับของหวานที่ไม่น่าพลาด

 
บริษัท ศูนย์ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษา ( ศ.ท.ศ.) จำกัด  ใบอนุญาตเลขที่ 11/623
Education Tour Centre (S.T.S.) Company Limited  T.A.T. License 11/623
221/1-2 Moo. 5 Srinakarin Rd. ,Somrong Nua ,Muang , Samutprakarn 10270 Thailand
Tel. (+662) 758 5035 - 8  Fax.
(+662) 758 6296